2006/Oct/01

แกะสลัก (ง่ายนิดเดียว-ยากมั่ก ๆ)

ก่อนอื่น จะบอกว่าเย้ ๆ ครบ 20 entries แล้วฮับ หมูทำได้! และนี่คือ 10 entriesล่าสุดฮับ

เมื่อวันพฤหัส กลับถึงบ้านกินข้าวเสร็จ คิดอยู่ทำไรดีฟระ มีภาระกิจให้ทำเยอะแยะ นึกขึ้นได้ว่า มีฟักทองอยู่ในตู้เย็น ตั้งแต่วันเสาร์แน่ะ เอามาแกะสลักก่อนที่มันจะเน่าดีกว่า เสาร์ที่ผ่านมาไปบ้านพระอาจารย์ทับทิมมาฮับ (จริง ๆ แล้ว ชีเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่สวนดุสิตแหละฮับ แต่เรียกให้ดูดี ก็จะขอวิชาความรู้จากชีหนิ ฟรีซะด้วย) ให้ชีสอนแกะสลักให้ แถมฝีมือทำซ่าหริ่มของชีสุดยอดฮับ อร่อยมั่ก ๆ

เตรียมฟักทอง, มีดแกะสลักพร้อม และเตรียม note book ด้วย (ไม่เกี่ยวกัน) กะว่าแกะเสร็จแล้ว จะดูละคร The Hospitalซะหน่อย พอเริ่มเกลาให้ผิวหน้าเรียบเท่านั้นแหละฮับ รู้สึกเจ็บนิดหน่อย งง สงสัยกรูโดนซะแล้ว ตรงไหนฟระ

อ่อ ปาดโดนนิ้วโป้งซ้ายเข้าไป มองอยู่ซักพักลุ้นอ๊ะ เลือดไหลฮับ (เพิ่งโดนครั้งแรกนะเนี่ย มัยนิ้วเรามันช่างอวบอ้วนดีแท้) เอาทิชชู่นั่งกดให้เลือดหยุด พักนึงแอบดูอีก อ้าว ยังไหลอยู่ สงสัยจะลึกอ่ะ ผู้จัดการบ้านเอาเบตาดีนมาให้ทา แต่ก็ยังไม่หยุดนั่งกดนิ้วต่อปาย

จากนั้น เปลี่ยนมานั่งดูละคร The Hospital (on line) ก่อน เพื่อไม่ให้เสียเวลาขอบคุณท่านที่นำมาแบ่งปันนะฮับ ขืนรอเมืองไทยเอามาฉายคงอีกนานดูไปได้ฝึกภาษาจีนไปในตัว มีกิ๊กสอนภาษาให้ก็ดีอย่างนี้แหละ มีความสุข

เลือดหยุดไหลแล้ว ทายา แล้วเริ่มตั้งหน้าตั้งตาแกะสลัก ยากจังวุ้ย

เสร็จแล้วฮับ และนี่คือผลงาน ดอกนี้แลกมาด้วยเลือด เหอ ๆ อันสวย ๆ อ่ะ ของพี่ทับทิม ชีให้มาเป็นตัวอย่าง ส่วนอันห่วย ๆ อ่ะ ของข้าพเจ้าเองฮับ

(แยกไม่ออกเลยล่ะสิ ใช่มะ? อิอิ ล้อเล่น) เสาร์ที่ผ่านมาแกะไปให้ชีดู 1 ดอก มันดูแข็ง ๆ แถมเรียบเสมอกัน เหมือนโดนรถทับ ชีบอกต้องฝึกเยอะ ๆ ครั้งเดียวแกจะเอาสวยเลยหรืองัย หา? เออ ! จริงด้วยว่ะ

วันจันทร์ที่ผ่านมาโทรคุยกับพระอาจารย์

( PTT = P Tabtim , XL = Xiaoling )

XL: น้ำดอกอัญชัญ ทำแล้วนะ อร่อยดี ปาปาชอบ

PTT : หรอ แล้วแกะสลักยัง

XL : ยังเลย ( จริง ๆ ลืมไปแล้วอ่ะ ว่าเอาฟักทองกลับมาด้วย )

PTT : ทำไมไม่แกะ ทำไรอยู่

XL : ไม่ว่างอ่ะพี่ (คิดในใจ เพิ่งจะผ่านมาวันเดียวเองอ่ะ )

PTT : ไม่ว่างทำไร

XL : ดูละคร (The Hospital), อ่านหนังสือภาษาจีน ( ยืมเค้ามาชาตินึงแระ แบบว่าไม่ลงทุนงัย เรียนเองอ่ะ)

PTT : อย่าลืมแกะล่ะ ต้องฝึกบ่อย ๆ นะ

XL : จ้า ( คิดในใจ อาทิตย์นึงแกะดอกนึงถือว่าบ่อยหรือเปล่าวะ)

PTT : แกะทุกวันเลยนะ

XL : แป่ว! จะพยายามฮับ

วันนี้เซ็งฮับ ตื่นมาแปดโมงกว่า ๆ นึกได้ว่าเมื่อคืนตั้งโทรศัพท์ปลุก แปดโมงตรง ทำไมไม่ปลุก กดเปิดโทรศัพท์ เปิดไงก็ไม่ติด ชาร์จแบตก็ไม่เข้า โทรศัพท์กรู เป็นไรฟระเนี่ย

ตอนบ่ายต้องไปดูหนังเรื่อง Carsส่ง SMS ไปได้ดูหนังฟรี แต่ต้องโชว์ SMS ตอบกลับจาก AIS โทรศัพท์ด้นเสียอีก เค้าจะให้ดูมั๊ยเนี่ย พอไปถึงยังดีนะ บอกเบอร์โทรศัพท์ก็ได้ พรุ่งนี้คงต้องเอาโทรศัพท์ไปซ่อม สงสัยต้องขอยืมโทรศัพท์ ปาปามาใช้ก่อน

หนังสนุกดีฮับ น่ารักมั่ก ๆ มีแต่รถ มุกก็ฮาดีฮับ แนะนำนะฮับ หนังจบแล้วอย่าเพิ่งรีบลุก มีต่ออีกนิดหน่อย

แถมวันนี้ใส่นาฬิกาโดยที่ไม่รู้ว่าถ่านหมด งงเลย ไปดูหนังเกือบบ่ายสอง เฮ้ย ทำไมนาฬิกาชั้นยังไม่เที่ยงเลยฟระ พระเจ้า! วันนี้มันเกิดไรขึ้น กับชั้น

ตอนเย็นพาปาปากับมามาไปกินโออิชิ อิ่มมั่ก ๆ เน้นอาหารทะเลเป็นหลัก อิ่มได้ที่ เพื่อนสนิทยังไม่อิ่ม ได้ที่นั่งดี ล้มตัวลงนอนกับที่นั่ง ตื่นมา ยังไม่อิ่มกันอีก นั่งไป 3ชั่วโมงเต็ม ๆ อึดอัดมั่ก ๆ

มีน้องที่เรียนสวนดุสิตด้วยกันชวนไปเรียนแกะสลัก เอาวะสู้ ๆเผื่อจะมีประโยชน์ในอนาคต พรุ่งนี้จะไปสมัครเรียนแกะสลักที่ มหาวิทยาเกตรศาสตร์ เปิดอบรม ในวันที่ 7 , 8 , 14,15 ตุลาคม 49 ราคา 1,550 บาท

จับมีดแกะสลักครั้งแรกก็ที่สวนดุสิตนี่แหละฮับ อยู่ในหลักสูตรช่างฝีมืออาหารไทย 90 .. เรียน 1 วันอาจารย์สอนแบบพื้นฐานให้ หนุกหนาน สอนเร็วพอสมควร เราว่ายากนะ อยู่ที่พรสวรรค์ของแต่ละคนด้วยอ่ะ